E-Portfolio Subject to the Science Experience Management for Early Childhood Semester 1/2557

วันพุธที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2558


บันทึกอนุทิน  ครั้งที่ 14

                                                       บันทึกอนุทิน

        วิชา การจัดประสบการณ์ทางวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย

                        อาจารย์ผู้สอน  อาจารย์จินตนา  สุขสำราญ

      วันที่  18  พฤศจิกายน 2557  ครั้งที่ 14 เวลาเรียน 08.30 - 12.20 น. กลุ่ม 103


ความรู้ที่ได้รับ (Knowledge)


        วันนี้อาจารย์ได้สอนให้ทำขนมวาฟเฟิล โดยมีส่วนประกอบเเละอุปกรณ์ ดังนี้







 ส่วนประกอบ (Ingredient)
  •    แป้งวาฟเฟิล
  •    เนยจืด
  •    เนยเค็ม
  •    นม
  •    ไข่
  •    น้ำต้มสุก
 อุปกรณ์ (Equipment)
  •    เครื่องทำวาฟเฟิล
  •    ถ้วยตวง
  •    ที่ตีแป้ง
  •    ถ้วยใบเล็ก
 วิธีการทำ  (How to do)
   -  เทนมใส่แป้งที่เตรียมไว้
   -  ตีแป้งกับนมให้เข้ากัน
   -  แป้งกับนมเข้ากันดีแล้ว  นำไข่ที่เตรียมไว้เทลงไป
   -  ผสมน้ำเล็กน้อยพอปนะมาณ  ไม่ให้เหลวเกินไป
   -  ใส่เนยจืดที่ตัดเตรียมไว้
   -  เมื่อผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันดีแล้ว  ตักใส่ถ้วยเล็กที่เตรียมไว้
   -  นำเนยเค็มมาทาลงบนเตาวาฟเฟิล
   -  เมื่อเครื่องร้อนเทแป้งวาฟเฟิลที่ผสมเสร็จแล้วลงไป
   -  ทิ้งไว้  3-4  นาที  เป็นอันเรียบร้อย



ศัพท์ภาษอังกฤษ
Ingredient  --->  ส่วนประกอบ
Waffles      --->  ขนมวาฟเฟิล
Equipment --->  อุปกรณ์
How to do  --->  วิธีการทำ

เทคนิคการสอน
อาจารย์จะสอนแบบการที่นักศึกษาลงมือปฏิบัติจริง เปรียบกับว่านักศึกษาเป็นเด็กๆที่พร้อมจะเรียนรู้ขั้นตอนการทำ Cooking อาจารย์ก็เตรียมอุปกรณ์มาพร้อมเพื่อให้นักศึกษาเล็งเห็นถึงความพร้อมที่จะสอนเด็กปฐมวัยควรเป็นไปอย่างไร สิ่งไหนเหมาะ ไม่เหมาะกับเด็กการอธิบาย การสาธิตต่างๆ

การนำไปประยุกต์ใช้
นำขั้นตอนการเรียนการสอนในวันนี้ ไปเป็นแนวทางในการเรียนการสอนในอนาคต


ประเมินตนเอง  วันนี้นำเสนอการสอนหน้าชั้นเรียนไม่ผ่านอาจารย์ได้ให้คำำแนะนำในการสอนและการเขียนแผน และการทำ cooking ซึ่งกิจกรรมนี้เป็นที่ตื่นตาให้กับดิฉันและเพื่อนๆในชั้นเรียนมาก

ประเมินเพื่อน
 เพื่อนแต่งกายถูกต้องเรียบร้อย เพื่อนทุกคนตั้งใจทำกิจกรรมขนมวาฟเฟลมาก

ประเมินอาจารย์
 อาจารย์เข้าสอนตรงเวลา มีการเตรียมการสอนมาทุกครั้ง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น