บันทึกอนุทิน ครั้งที่ 14
บันทึกอนุทิน
วิชา การจัดประสบการณ์ทางวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
อาจารย์ผู้สอน อาจารย์จินตนา สุขสำราญ
วันที่ 18 พฤศจิกายน 2557 ครั้งที่ 14 เวลาเรียน 08.30 - 12.20 น. กลุ่ม 103
ความรู้ที่ได้รับ (Knowledge)
วันนี้อาจารย์ได้สอนให้ทำขนมวาฟเฟิล โดยมีส่วนประกอบเเละอุปกรณ์ ดังนี้
ส่วนประกอบ (Ingredient)
- แป้งวาฟเฟิล
- เนยจืด
- เนยเค็ม
- นม
- ไข่
- น้ำต้มสุก
อุปกรณ์ (Equipment)
- เครื่องทำวาฟเฟิล
- ถ้วยตวง
- ที่ตีแป้ง
- ถ้วยใบเล็ก
วิธีการทำ (How to do)
- เทนมใส่แป้งที่เตรียมไว้
- ตีแป้งกับนมให้เข้ากัน
- แป้งกับนมเข้ากันดีแล้ว นำไข่ที่เตรียมไว้เทลงไป
- ผสมน้ำเล็กน้อยพอปนะมาณ ไม่ให้เหลวเกินไป
- ใส่เนยจืดที่ตัดเตรียมไว้
- เมื่อผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันดีแล้ว ตักใส่ถ้วยเล็กที่เตรียมไว้
- นำเนยเค็มมาทาลงบนเตาวาฟเฟิล
- เมื่อเครื่องร้อนเทแป้งวาฟเฟิลที่ผสมเสร็จแล้วลงไป
- ทิ้งไว้ 3-4 นาที เป็นอันเรียบร้อย
ศัพท์ภาษอังกฤษ
Ingredient ---> ส่วนประกอบ
Waffles ---> ขนมวาฟเฟิล
Equipment ---> อุปกรณ์
How to do ---> วิธีการทำ
เทคนิคการสอน
อาจารย์จะสอนแบบการที่นักศึกษาลงมือปฏิบัติจริง เปรียบกับว่านักศึกษาเป็นเด็กๆที่พร้อมจะเรียนรู้ขั้นตอนการทำ Cooking อาจารย์ก็เตรียมอุปกรณ์มาพร้อมเพื่อให้นักศึกษาเล็งเห็นถึงความพร้อมที่จะสอนเด็กปฐมวัยควรเป็นไปอย่างไร สิ่งไหนเหมาะ ไม่เหมาะกับเด็กการอธิบาย การสาธิตต่างๆ
การนำไปประยุกต์ใช้
นำขั้นตอนการเรียนการสอนในวันนี้ ไปเป็นแนวทางในการเรียนการสอนในอนาคต
ประเมินตนเอง วันนี้นำเสนอการสอนหน้าชั้นเรียนไม่ผ่านอาจารย์ได้ให้คำำแนะนำในการสอนและการเขียนแผน และการทำ cooking ซึ่งกิจกรรมนี้เป็นที่ตื่นตาให้กับดิฉันและเพื่อนๆในชั้นเรียนมาก
ประเมินเพื่อน
เพื่อนแต่งกายถูกต้องเรียบร้อย เพื่อนทุกคนตั้งใจทำกิจกรรมขนมวาฟเฟลมาก
เพื่อนแต่งกายถูกต้องเรียบร้อย เพื่อนทุกคนตั้งใจทำกิจกรรมขนมวาฟเฟลมาก
ประเมินอาจารย์
อาจารย์เข้าสอนตรงเวลา มีการเตรียมการสอนมาทุกครั้ง
อาจารย์เข้าสอนตรงเวลา มีการเตรียมการสอนมาทุกครั้ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น